​Thông điệp hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người và Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7/2023


Thời gian qua, hoạt động lừa đảo tuyển dụng trực tuyến tiếp tục nổi lên và diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mua bán người, với những dấu hiệu chính như sau:

* Mời chào "việc nhẹ lương cao" trên các nền tảng xã hội (Facebook, Tik Tok, Whatsapp, Telegram...) nhưng thực chất là để lừa đảo lao động, bóc lột tình dục. Lời mời chào này có thể đến từ bất kỳ cá nhân nào, kể cả người thân quen.

* Nơi làm việc phổ biến là tại Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Lào, một số có thể tại Thái Lan, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin và rải rác tại khu vực Trung Đông - Châu Phi; công việc tại các đặc khu kinh tế, chủ yếu trong lĩnh vực giải trí (sòng bạc, trò chơi trực tuyến, kinh doanh tiền kỹ thuật số...); công ty làm việc thường có "vỏ bọc" hợp pháp như có trang thông tin điện tử (website), có hồ sơ, lô-gô công ty, quá trình tuyển dụng, phỏng vấn rõ ràng.

* Người làm việc thường được hướng dẫn thực hiện các hoạt động có tính chất gian lận, lừa đảo treenmangj bằng cách sử dụng máy tình, điện thoại; bị lừa gạt về laoij hình công việc, điều kiện làm việc, bị ép ký hợp đồng, trả lương không đúng thỏa thuận.

Để phòng ngừa những vấn đề trên, hãy luôn kiểm chứng, xác thực lại thông tin việc làm, luôn nghi ngờ trước những hứa hẹn về cơ hội "việc nhẹ lương cao", tham khảo ý kiến trước khi quyết định đi nước ngoài, chia sẻ thông tin về chuyến đi với người thân, bạn bè..., luôn giữ liên lạc khi sang nước ngoài (gửi định vị, thông báo số điện thoại...).

Khi nghi ngờ bản thân hoặc người khác có dấu hiện bị mua bán, bạn hãy nhanh chóng trực tiếp liên hệ với cơ quan chức năng (Cơ quan địa diện Việt Nam tại nước ngoài, cảnh sát địa phương gần nhất...), Tổng đài Bảo hộ công dân hoặc nhờ người thân liên hệ với các đường dây nóng để được trợ giúp kịp thời.

Số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len: +44 7713 181 501

Số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân: +84 981 84 84 84

​Hãy chung tay phòng, chống mua bán người, lan tỏa thông điệp này đến tất cả mọi người để không một ai bị bỏ lại phía sau.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​