Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh​

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thân mật, để lại ấn tượng tốt đẹp với các đối tác, bạn bè Anh và quốc tế, đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong Cộng đồng người Việt ở sở tại.


Minh Hợp-Hải Vân-Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)​Dai su quan Viet Nam tai Anh to chuc Le ky niem Quoc khanh hinh anh 1Quốc ca hai nước được cử hành trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách tham dự. (Ảnh Hải Vân/Vietnam+)

Tối 12/9 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức Lễ Kỷ niệm lần thứ 78 Quốc khánh 2/9 tại Bảo tàng Quốc gia Anh ở thủ đô London.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng phụ trách Scotland Alister Jack; Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anne-Marie Trevelya; Quốc vụ khanh Văn phòng Nội các Lucy Neville-Rolfe; Chủ tịch Nhóm nghị sỹ liên đảng (APPG) quan tâm tới Việt Nam Wayne David; Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về thương mại với Việt Nam, Brunei, Myanmar và Thái Lan Mark Garnier; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng hơn 300 khách mời là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh doanh và Thương mại, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương của Anh; đại diện các tổ chức quốc tế tại Anh và các hiệp hội người Việt tại Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long ôn lại thời khắc lịch sử ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa-nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay, mở ra chương mới trong lịch sử dân tộc.

Dai su quan Viet Nam tai Anh to chuc Le ky niem Quoc khanh hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cùng quan khách tham dự nâng ly chúc mừng Quốc khánh Việt Nam và sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Anh. (Ảnh Hải Vân/Vietnam+)

Kể từ đó, với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập tự do," nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để bảo vệ đất nước, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, một đất nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, có quan hệ tốt với các quốc gia và tích cực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đề cập tới quan hệ Việt Nam-Anh, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hai nước cũng đồng thời kỷ niệm mối quan hệ sâu sắc giữa hai nền kinh tế và người dân hai nước, đã được hình thành từ 350 năm trước theo những tư liệu được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia Anh và được trưng bày tại buổi lễ.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định quan hệ giữa hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực, được củng cố bởi các cơ chế hợp tác, tạo cơ sở cho các cuộc gặp thường niên giữa lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Nội vụ, Quốc phòng, Thương mại và Kinh doanh của hai nước cũng như trao đổi giữa hai Quốc hội.

Hai bên duy trì các chuyến thăm cấp cao nhất, trong đó có 3 chuyến thăm Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi năm 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong năm 2022 và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào năm 2023.

Dai su quan Viet Nam tai Anh to chuc Le ky niem Quoc khanh hinh anh 3Quốc vụ khanh Ngoại giao Anh Anne-Marie Trevelyan phát biểu tại sự kiện. (Ảnh Hải Vân/Vietnam+)

Lãnh đạo hai nước cũng thường xuyên họp mặt tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước Công nghiệp Phát triển Hàng đầu Thế giới (G7) và các cuộc họp Anh-Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), củng cố nền tảng chính trị cho hợp tác hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhận định hướng đến 50 năm tới, Việt Nam và Anh có tiềm năng lớn để nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước, khi Việt Nam tiếp tục chính sách hòa nhập sâu rộng và tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Anh, và Anh theo đuổi chính sách tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và coi Việt Nam là một trong những ưu tiên hợp tác hàng đầu.

Về phía Anh, phát biểu tại sự kiện nói trên, Quốc vụ khanh Anne-Marie Trevelyan cho biết quan hệ Việt Nam-Anh phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, từ giao lưu nhân dân tới hợp tác thương mại, giáo dục, an ninh và chuyển đổi năng lượng sạch.

Bà Trevelyan tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, khẳng định lãnh đạo, doanh nghiệp và người dân hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nồng ấm và cùng có lợi giữa hai quốc gia.

Dai su quan Viet Nam tai Anh to chuc Le ky niem Quoc khanh hinh anh 4
Mối quan hệ hợp tác về thương mại-đầu tư tiếp tục được xem là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Anh trong vòng 50 năm tới. (Ảnh Hải Vân/Vietnam+)


​​  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​