​​​Dai su Tran Ngoc An_proc.jpg
(Đại sứ Trần Ngọc An phát biểu tại buổi gặp gỡ nhân dịp Tết cộng đồng 2019, Ảnh: TTXVN tại Anh)

Trong không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đang tràn ngập khắp nơi, ngày 27/1/2019,​ Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Hội người Việt Nam tại Anh và Hội sinh viên Việt Nam tại Anh đã tổ chức Tết Cộng đồng mừng xuân Kỷ Hợi 2019. Đông đảo bà con Việt kiều, đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh đã tham dự Tết cộng đồng​ trong không khí đầm ấm, vui tươi, tràn đầy sắc Xuân trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại London.

Phát biểu tại Tết cộng đồng, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Trần Ngọc An đã bày tỏ vui mừng chào đón các kiều bào, lưu học sinh, bạn bè quốc tế đến chung vui đón mừng mùa Xuân mới.

Đại sứ đã thông báo với kiều bào và khách tham dự về tình hình đất nước, nhắc lại những sự kiện lớn của đất nước, những mốc phát triển trong quan hệ song phương hai nước Việt-Anh trong năm 2018, cũng như những những đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong những năm tới.

Tetcongdong01.jpg
(Bà con Kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự Tết Cộng đồng, Ảnh: TTXVN tại Anh)

Đại sứ vui mừng thông báo thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được trong năm 2018, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay. Nhờ đó, Việt Nam tiếp tục nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong khu vực và thế giới. Hoạt động đối ngoại nổi bật của Việt Nam trong năm 2018 là tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, đáng kể nhất là Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) hồi tháng 9/2018 được đánh giá là thành công nhất trong lịch sử 27 năm của diễn đàn này.

Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đã được Quốc hội Việt Nam thông qua phê chuẩn. CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019. 

Đại sứ Trần Ngọc An cho biết chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện được Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh trong những năm tới.

Đối với quan hệ hai nước Việt Nam-Anh, trong năm 2018, hai nước đã kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, có nhiều hoạt động thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Anh tiếp tục là đối tác thương mại-đầu tư hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước trong năm qua ước tính đạt 6,2 tỷ USD, tăng hơn 10% so với năm 2017. Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, quốc phòng an ninh đều có những bước tiến tích cực. ​​Năm 2018, Việt Nam đã thu hút được hơn 300.000 lượt du khách Anh tới thăm Việt Nam.

Hai nước đã nhất trí và đang tích cực trao đổi để thiết lập cơ chế, khuôn khổ hợp tác song phương mới, nhất là về thương mại-đầu tư nhằm đảm bảo tính liên tục và sự phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hai nước sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

vannghe04.jpg
(Tiết mục biểu diễn văn nghệ của Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, Ảnh: SVUK)

Đại sứ Trần Ngọc An cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp của toàn thể bà con kiều bào, các nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh Việt Nam tại Anh đối với việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong năm qua và kêu gọi mỗi người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Anh hãy cùng phát huy trí tuệ, cùng nỗ lực và quyết tâm xây dựng cộng đồng người Việt tại Anh ngày càng đoàn kết và phát triển vững mạnh; góp phần đưa quan hệ Việt-Anh lên tầm cao mới.

Về phần mình, một số đại diện bà con Việt kiều và sinh viên đã chia sẻ cảm xúc được đón Xuân quê hương tại Đại sứ quán, cảm ơn sự ủng hộ, quan tâm của Đại sứ quán dành cho cộng đồng, khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp tham gia vào các hoạt động của cộng đồng hướng về Tổ quốc.

vannghe06.jpg
(Tiết mục biểu diễn văn nghệ của con em kiều bào tại Anh, Ảnh: SVUK)

Kết thúc chương trình đón Xuân Kỷ Hợi là những tiết mục giao lưu biểu diễn văn nghệ đặc sắc, mọi người cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống ngày Tết Việt Nam ./.​

(Theo TTXVN/VIETNAM+)

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​