"Mái ấm Việt" tại Anh làm ấm lòng những người con xa xứ

vnp_KieubaotaiAnh.jpg

Kiều bào Việt Nam tại Anh tề tựu tại "Mái ấm Việt" lần thứ 4. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)

ĐỖ SINH-HUY HIỆP/LONDON (VIETNAM+)- Được tổ chức lần thứ tư, chương trình giao lưu ẩm thực và văn nghệ "Mái ấm Việt" diễn ra chiều Chủ nhật 26/4 vừa qua đang dần trở thành món ăn tinh thần quen thuộc cho cộng đồng Việt kiều tại Anh khi thu hút ngày càng đông sự tham gia của bà con.

Từ mục đích ban đầu là tạo một không gian Việt cho những người con xa xứ gặp gỡ, giao lưu thăm hỏi lẫn nhau, Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tại Anh, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đã nỗ lực gây dựng chương trình "Mái ấm Việt" trở thành một nét sinh hoạt cộng đồng thường kỳ.

Ông Chung Và Chuân, Thư ký Hội Người Việt Nam tại Anh cho biết chương trình "Mái ấm Việt" đầu tiên của năm nay được tổ chức đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là dịp để nhắc nhở bà con dù sống xa quê hương đất nước nhưng vẫn nhớ đến nguồn cội của mình.

Ông bày tỏ mong muốn rằng bà con luôn nhớ lời dạy của Bác Hồ "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" để cùng đoàn kết và có hành động thiết thực ủng hộ quê hương đất nước.

Giữ lửa cho "Mái ấm Việt" còn có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp và nhà hàng Việt Nam đang kinh doanh ngày một thành công ở London, đặc biệt có thể kể đến là những doanh nghiệp như Kim Sơn và Bảo Long, các nhà hàng như Vietgrill, Anh Đào, Sông Quê hay Miền Tây...

Đây là những đơn vị đã cho mượn địa điểm tổ chức chương trình và cung cấp đồ ăn thức uống cho tới hoa quả, bánh kẹo tráng miệng để phục vụ bà con kiều bào tới tham gia chương trình.

Có tận mắt chứng kiến cảnh những phụ nữ say sưa hát những bài hát về quê hương đất nước, những em bé háo hức nếm thử những món ăn thuần Việt, hay cánh đàn ông rôm rả chuyện trò bên bàn bia, mới thấy nhu cầu được gặp gỡ, giao lưu, sống trong không khí cộng đồng của kiều bào ở đây lớn như thế nào.

Cô Phương, một khách hàng trung thành của "Mái ấm Việt" cho biết cô vừa mới trở lại London sau mấy tháng về Hà Nội ăn Tết. Tới "Mái ấm Việt" lần này cô có dịp "khoe" với các "bạn già" về những đổi mới của quê hương.

Trong khi đó, chị Thu Nguyễn, một Việt kiều gốc Long An xúc động chia sẻ dù đã xa đất nước 20 năm nhưng vẫn luôn thèm cảm giác được trò chuyện bằng tiếng Việt, ăn món ăn Việt.

Theo ông Chung Và Chuân, kế hoạch của Hội Người Việt là tiếp tục duy trì tổ chức "Mái ấm Việt" mỗi quý một lần để bà con có dịp tề tựu, sinh hoạt giao lưu để từ đó tạo thêm sức gắn kết cho cộng đồng ngày càng phát triển lớn mạnh. Đây cũng là mong muốn chung của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh với bà con sống xa quê hương./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​