Khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin

Ngày 11/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thủ đô Dublin của Ireland.
Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)​


Khai truong Van phong Lanh su Danh du Viet Nam tai Dublin hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi Lễ Khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin. (Ảnh: Vân Hải/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thủ đô Dublin của Ireland được kỳ vọng sẽ thúc đẩy, tăng cường quan hệ song phương hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, khoa học-công nghệ, cũng như giúp gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Ireland với chính quyền sở tại.

Ngày 11/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã tổ chức Lễ khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thủ đô Dublin của Ireland.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Hoàng Long, Quốc vụ khanh Ngoại giao Ireland Sean Fleming, Lãnh sự Danh dự Patrick Gerard McKillen, cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, đại diện Bộ Ngoại giao Ireland, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ireland và một số doanh nghiệp sở tại.​

Trước đó, vào tháng Năm năm nay, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã bổ nhiệm ông Patrick Gerard McKillen giữ chức vụ Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin, Ireland.

Trên cơ sở quyết định đó, tháng Sáu vừa qua, Bộ Ngoại giao Ireland đã trao Quyết định Exequatur do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ireland ký, chính thức công nhận ông Patrick Gerard McKillen là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin, Ireland.

Ông Patrick Gerard McKillen là một doanh nhân nổi tiếng người Ireland, đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam, với nhiều tình cảm yêu quý dành cho Việt Nam.

Phát biểu mở đầu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ cảm ơn chính quyền Ireland đã tích cực ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam tung bay tại trung tâm Dublin, bên ngoài tòa nhà Văn phòng Lãnh sự Danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Ireland.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh dù cách xa nhau về địa lý nhưng Việt Nam và Ireland có nhiều điểm chung, đó là lịch sử đấu tranh giành độc lập, tinh thần kiên cường của dân tộc và sự đa dạng của nền văn hóa.

Trong những thập kỷ gần đây, cả hai nước đều trở thành những nền kinh tế phát triển nhanh ở châu Âu và châu Á.

Ngày nay, Việt Nam và Ireland cũng có quan điểm tương đồng về các vấn đề toàn cầu quan trọng và đang cùng nhau cố gắng giải quyết những thách thức toàn cầu cấp bách như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Khai truong Van phong Lanh su Danh du Viet Nam tai Dublin hinh anh 2Lãnh sự Danh dự Patrick Gerard McKillen trao đổi với đại diện cộng đồng người Việt tại Ireland. (Ảnh: Vân Hải/Vietnam+)

Trong những năm qua, Ireland và Việt Nam đã diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao, nổi bật là chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins năm 2016 và trao đổi nhiều chuyến thăm cấp bộ trưởng giữa hai nước. Thương mại song phương, đầu tư và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia đều đang gia tăng. Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần từ 170 triệu USD năm 2019 lên hơn 500 triệu USD vào năm 2022.

Ireland nổi tiếng với chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) dành cho Việt Nam, trong đó Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất trong 9 đối tác ODA ưu tiên.

Trong năm 2021, Ireland cung cấp khoảng 5,6 triệu euro vốn ODA cho Việt Nam và khoảng 6,3 triệu euro vào năm 2022. Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm đến giáo dục đại học ở Ireland.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ tin rằng việc mở Văn phòng Lãnh sự Danh dự là một bước tiến quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả hơn nữa mối quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ireland, góp phần duy trì và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân Ireland và Việt Nam.

Chúc mừng ông Patrick Gerard McKillen trên vai trò Lãnh sự Danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Ireland, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho rằng với bề dày kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, tình yêu dành cho Việt Nam, ông Patrick Gerard McKillen chắc chắn sẽ thành công trên cương vị Lãnh sự Danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Ireland.

Tại buổi lễ, Quốc vụ khanh Ngoại giao Ireland Sean Fleming chúc mừng việc mở Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin, cho rằng trong 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ireland, hai nước đã hợp tác chặt chẽ, đạt được nhiều thành tựu và đang trên đà tăng tốc.

Ireland luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại châu Á. Năm 2022, tổng thương mại hàng hóa giữa Ireland-Việt Nam đạt hơn 985 triệu euro, và Ireland mong muốn thấy xu hướng này tiếp tục phát triển và khai thác thêm tiềm năng để tăng cường các liên kết thương mại giữa hai bên.

Ông Fleming nhấn mạnh sự kiện này sẽ là một mốc quan trọng để củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Lãnh sự Danh dự Patrick Gerard McKillen bày tỏ niềm vinh dự khi được bổ nhiệm làm Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Dublin, cảm ơn Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như Đại sứ quán đã hỗ trợ trong suốt quá trình xem xét bổ nhiệm Lãnh sự Danh dự và thành lập Văn phòng, cam kết nỗ lực trong việc triển khai các chức năng, nhiệm vụ của Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin.

Văn phòng sẽ thực hiện công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ireland, tăng cường giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam tại thành phố Dublin nói riêng và Ireland nói chung sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều mặt giữa hai nước.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Sanh, 74 tuổi, Phó Chủ tịch Hội Việt Ái, một tổ chức hữu nghị giữa Việt Nam-Ireland để gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Ireland với chính quyền sở tại, cũng bày tỏ cảm xúc vui mừng và tự hào khi Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Dublin được thành lập, giúp tạo thuận lợi hơn cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Ireland, cũng như gắn kết giữa cộng đồng với chính quyền sở tại.

Ngoài ra, nhân dịp khai trương văn phòng, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ireland và thăm Chùa Minh Tâm, ngôi chùa đầu tiên của người Việt Nam tại Ireland vừa được khánh thành vào tháng Năm năm nay.

Khai truong Van phong Lanh su Danh du Viet Nam tai Dublin hinh anh 3Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chụp ảnh lưu niệm với Đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Ireland. (Ảnh: Vân Hải/Vietnam+)

Dự cuộc gặp mặt có các hội đoàn người Việt tại Ireland như Hội người Việt tại Ireland, Hội Việt Ái, Hội phụ nữ người Việt tại Ireland và đại diện sinh viên đang học tập tại Ireland.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã thông tin cho bà con cộng đồng về tổng quan quan hệ hai nước hiện nay đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, cảm ơn và đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Ireland với khoảng 5.000 người đã đóng góp tích cực về quê hương, đất nước trong thời gian qua, đặc biệt trong những thời điểm đất nước gặp nhiều khó khăn, như trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long vui mừng thông báo tới cộng đồng về việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Dublin, cho rằng Văn phòng sẽ là cơ quan bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại Ireland, doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Ireland, cũng như đóng vai trò cầu nối quan trọng để gắn kết cộng đồng với chính quyền sở tại.

Để Văn phòng đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đề nghị sự ủng hộ, giúp đỡ cũng như sự tương tác, trao đổi chặt chẽ giữa đại diện cộng đồng và đại diện văn phòng.

Ông Thủy Đinh, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Ireland cũng trao đổi về các hoạt động của cộng đồng trong thời gian qua, trong đó có việc duy trì các phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp cho các thế hệ con cháu người Việt thế hệ thứ hai, thứ ba tại Ireland, như tổ chức dạy tiếng Việt, các hoạt động nhân các ngày lễ Tết cổ truyền, Trung Thu, các hoạt động thể thao, văn hóa...; khẳng định cộng đồng người Việt tại Ireland luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn được đóng góp cho quê hương đất nước và duy trì, gìn giữ bản sắc của người Việt Nam tại Ireland.

Ông Thủy Đinh đánh giá cao việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự tại Dublin, cho rằng việc mở văn phòng hay cơ quan đại diện Việt Nam tại Ireland là mong muốn từ lâu nay của cộng đồng nhằm duy trì sự kết nối gần gũi, trực tiếp với Chính phủ Việt Nam, bày tỏ hy vọng Văn phòng sẽ hỗ trợ bảo vệ lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam tại Ireland nói riêng, cũng như thúc đẩy giao lưu, phát triển hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Ireland nói chung./.

Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​