​Lời chào của Đại sứ

Amb Long_Up web_proc.jpg

Xin chào các bạn đến với website của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh va Bắc Ai-len!

Việt Nam là một quốc gia ở Đông Nam Á, một đất nước tươi đẹp, có lịch sử hàng nghìn năm. Ngày nay, Việt Nam đang tiếp tục thúc đẩy  mạnh mẽ sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế với những thành tựu hết sức to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội … Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm đạt trên 5% trong hơn 20 năm qua. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới với 15 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 150% GDP; khu vực vốn đầu tư nước ngoài cũng đóng góp 20% GDP.

Đến nay, Việt Nam đã hoàn thành hầu hết các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam cũng là đất nước có nền văn hóa đặc sắc và phong phú, với hơn 90 triệu người dân cần cù lao động, cởi mở và thân thiện với bè bạn. 

Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Năm 2010, quan hệ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược. Trong những năm gần đây mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục có những bước phát triển mới rất quan trọng và hai bên quyết tâm tăng cường các mối quan hệ đó lên một tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Năm 2020, Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 10 thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược với việc ra "Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới" vào tháng 9/2020. Hai bên đã chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh vào tháng 12/2020 và đã có hiệu lực từ ngày 01/5/2021.

Chúng tôi hy vọng website của Đại sứ quán sẽ  là một kênh thông tin giúp các bạn hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam.

Việt Nam đang mở cửa chào đón các bạn !   

Xin cảm ơn.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​